ตำบลเขากอบ อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

ประวัติความเป็นมา

ตำบลเขากอบ เป็นตำบลเก่าแก่มีอายุมากกว่า 100 ปี ราษฎรนับถือศาสนาพุทธ 100% ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอห้วยยอด ประกอบด้วยหมู่บ้าน 12 หมู่บ้าน

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม ดินมีลักษณะร่วนปนทราย มีแม่น้ำตรังไหลผ่าน พื้นที่ทั้งหมดมี 62 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 38,750 ไร่

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.หนองช้างแล่น อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
ทิศใต้ ติดกับ ต.ทุ่งต่อ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.เขาขาว อ.ห้วยยอด จ.ตรัง
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.บางดีและต.นาวง อ.ห้วยยอด จ.ตรัง

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำสวนยาง
อาชีพเสริม ทำนา ค้าขาย และรับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 2,088 ครัวเรือน จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 1,800 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 82.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

การเดินทางจากหน้าที่ว่าการอำเภอห้วยยอด เดินทางโดยใช้ถนนเพชรเกษม เส้นทางไปจังหวัดกระบี่ ระยะทางประมาณ 5 กิโลเมตร จะเข้าสู่เขตตำบลเขากอบ

ผลิตภัณฑ์

แกะไม้สลักเทพธาโร

สถานที่

1) วัดคีรีวิหาร
2) วัดเขากอบ
3) วัดย่านเกลื่อน
4) สถานีอนามัยเขากอบ
5) สถานีอนามัยหนองปรือ
6) แหล่งท่องเที่ยวถ้ำเล
7) อนุสาวรีย์ขุนกอบ คีรีกิจ
8) ที่ทำการ อบต.เขากอบ

สถานที่ท่องเที่ยว
1ถ้ำเลเป็นถ้ำที่มีแม่น้ำไหลผ่าน สามารถนั่งเรือชมได้ ถ้ำเลเขากอบ หมู่ที่ 1 ต.เขากอบ อ.ห้วยยอด จ.ตรัง มีลักษณะเป็นถ้ำอยู่ใต้ภูเขา มีสายน้ำไหลผ่านตลอด เดิมภายในถ้ำมีโคลนตมจำนวนมาก ทำให้น้ำตื้นเขิน ต่อมาได้รับการปรับปรุงจากทางราชการทำการขุดลอกสายน้ำ และติดตั้งระบบไฟฟ้าภายในถ้ำ มีความสะดวกและปลอดภัย ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศเดินทางมาเยี่ยมชมความงามของถ้ำสม่ำเสมอ

ร้านอาหาร
1ร้านอาหารถ้ำเลบริเวณตรงข้ามท่าลงเรือเข้าถ้ำเลเขากอบ
โทร.075-271426,2
อาหารตามสั่ง และเครื่องดื่มทุกชนิด

สินค้าที่น่าสนใจ
1ขนมต่างๆ ของหวานขนมต่างๆ ของหวาน
2ข้าวซ้อมมือบ้านนาเหมรกลุ่มผลิตข้าวซ้อมมือบ้านนาเหร่ เกิดขึ้นจากความสนใจและริเริ่มของกลุ่มแม่บ้าน ระยะแรกเงินทุนได้จากการระดมหุ้นจากสมาชิก ต่อมาได้รับการสนับสนุนจากหน่วยงานราชการและเอกชน ทำให้การบริหารจัดการมีประสิทธิภาพดีขึ้น ปัจจุบันผลิตภัณฑ์ข้าวซ้อมมือบ้านนาเหมร มีการพัฒนาต่อเนื่อง ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพ คุณค่าทางโภชนาการสูง เป็นที่รู้จักและนิยมบริโภคทั่วไป
3หัตถกรรมจากไม้เทพทาโร (นายสุภาพ)เป็นงานฝีมือแกะสลักลงบนไม้เทพทาโรให้เป็นรูปแบบต่าง ๆ ที่ต้องการ เช่น พะยูน จอกไวน์ เนื้อไม้เทพทาโรมีกลิ่นหอมและเป็นยาสมุนไพร
4แกะสลักไม้เทพธาโร (นายลาภ)แกะสลักไม้เทพธาโร
5ไม้เทพธาโร (นายเรวัฒน์)ไม้เทพธาโรเป็นต้นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ จะขึ้นตามป่าดงดิบ มีมากทางภาคใต้ของประเทศไทย และผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นจะแกะสลักจากราก และตอไม้ ที่ผ่านการโค่นทิ้งมาเป็นเวลาหลายสิบปีแล้วทุกชิ้น ทางกลุ่มไม่ได้ตัดต้นไม้เพื่อที่จะนำมาทำผลิตภัณฑ์ เนื่องจากไม้เทพธาโรเป็นไม้ที่มีคุณค่า ควรที่จะอนุรักษ์ไว้เพื่อให้เยาวชนรุ่นหลังมีโอกาสได้รู้จัก และศึกษาต่อไป
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดตรัง.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 1 = 2