ตำบลทัพทัน อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี

ประวัติความเป็นมา จากคำเล่าขานกันสืบต่อมาว่า ตำบลทัพทันเป็นสถานที่ที่กองทัพเจ้าอนุรุธเทวา หลวงเสนาภักดี กองแก้วจินดา ได้ขับไล่กองทัพพม่า ซึ่งถอยร่นไปเมืองนครสวรรค์ จนในที่สุดไล่ทันที่บริเวณหมู่บ้านแ&#3627 […]

ตำบลตลุกดู่ อำเภอทัพทัน จังหวัดอุทัยธานี

ประวัติความเป็นมา ตำบลตลุกดู่ เดิมได้มีผู้เล่าขานกันว่า หมู่บ้านมีการปลูกต้นประดู่กันมาก และเป็นกลุ่มชนที่อยู่ในหมู่บ้านดังกล่าว มักจะนิยมทำตลุกไว้ใช้ในการล่าสัตว์ จึงได้นำเอาประดู่มาทำเป็นเครื่องมื […]

คำขวัญจังหวัดสุพรรณบุรี

คำขวัญประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

สุพรรณบุรี เมืองยุทธหัตถี วรรณคดีขึ้นชื่อ เลื่องลือพระเครื่อง รุ่งเรืองเกษตรกรรม สูงล้ำประวัติศาสตร์ แหล่งปราชญ์ศิลปิน ภาษาถิ่นชวนฟัง

ดอกสุพรรณิการ์

ดอกไม้ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

ดอกสุพรรณิการ์ ดอกไม้ ประ จํา จังหวัด สุพรรณบุรี ดอกไม้ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี : ดอกฝ้ายคำ หรือสุพรรณิการ์ หรือกรรณิการ์ ชื่อภาษาอังกฤษ : Cotton Tree, Yellow Silk Cotton, Butter Cup, Torchwood ชื่อพฤกษศาสตร์ : Cochlospermum religiosum Alston พืชในวงศ์ Cochlospermaceae-Bixaceae ถิ่นกำเนิด มีต้นกำเนิดมาจากอเมริกากลางและอเมริกาใต้ เป็นไม้ยืนต้นสูง 5-15 เมตร เรือนยอดเป็นพุ่มกลม ผลัดใบ เปลือกสีเทาถึงสีน้ำตาลเรียบ กิ่งก้านมักคดงอ ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับ แผ่นใบรูปฝ่ามือ ปลายแฉกแหลม โคนใบเว้า ขอบหยักเป็นคลื่น ผิวใบมีขนสั้นนุ่ม สีเขียวสด เมื่อแก่ใกล้ร่วงเปลี่ยนเป็นสีแดง ดอกมีสีเหลือง มีทั้งพันธ์ดอกกลีบชั้นเดียวและกลีบดอกซ้อน ดอกออกเป็นแขนงตามปลายกิ่ง โดยออกปีละครั้งในช่วงเดือนธันวาคม ถึง มีนาคม ผลเป็นรูปไข่กลับ ปลูกเป็นไม้ประดับทั่วทุกภาค ของไทย ขึ้นได้ดีในดินที่ร่วนซุย ก่อนออกดอกจะทิ้งใบหมด ผลแก่ระหว่างเดือนมีนาคม ชอบกลางแจ้งและแสงแดดจัด

ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี

จังหวัดสุพรรณบุรี รายละเอียด และความหมาย ตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัดสุพรรณบุรี รูปการทำยุทธหัตถีระหว่างสมเด็จพระนเรศวรมหาราชกับพระมหาอุปราชมังกะยอชวาที่ตำบลหนองสาหร่าย เมื่อ พ.ศ. 2135