ตำบลย่านซื่อ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

ประวัติความเป็นมา

ตำบลย่านซื่อ แยกมาจากตำบลควนโดน เมื่อ พ.ศ.2522 ตั้งอยู่ทางทิศใต้ของที่ว่าการอำเภอควนโดน ระยะห่างจากอำเภอควนโดน ประมาณ 3 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 18 กิโลเมตร ประกอบด้วย 7 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านพญาบังสา บ้านย่านซื่อ บ้านเขาน้อย บ้านห้วยคล้า บ้านหลวงนา บ้านปันจอร์ และบ้านปากบาง อยู่ในเขตเทศบาลตำบลควนโดน 2 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านหลวงนา และบ้านปันจอร์ ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลาม

พื้นที่

สภาพภูมิประเทศเป็นพื้นที่ราบ สภาพดินเป็นดินร่วนปนกรวด มีคลองธรรมชาติ 1 สาย มีน้ำไหลผ่านตลอดปี มีพื้นที่ทั้งหมด 12,939 ไร่ หรือประมาณ 6.5 ตารางกิโลเมตร พื้นที่เหมาะสำหรับทำสวนผลไม้ ยางพารา ปาล์มน้ำมัน นาข้าวและเลี้ยงสัตว์

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ เทศบาลตำบลควนโดน อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ทิศใต้ ติดกับ ตำบลฉลุง อำเภอเมือง จังหวัดสตูล
ทิศตะวันออก ติดกับ ตำบลควนสตอ อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล
ทิศตะวันตก ติดกับ ตำบลควนโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดสตูล

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน
อาชีพเสริม รับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 678 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 100 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 14.74 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายเพชรเกษม 41 ถึงสามแยกคูหา อำเภอรัตภูมิ จังหวัดสงขลา เลี้ยวขวาสู่ถนนยนตรการกำธร ทางหลวงหมายเลข 406 ผ่านหน้าอำเภอรัตภูมิและอำเภอควนกาหลง จังหวัดสตูล ใช้เวลาประมาณ 14 ชั่วโมง ระยะทาง 953 กิโลเมตร ผ่านตำบลควนโดน หมู่ที่ 1 ตำบลควนสตอ หมู่ที่ 8 ก็เข้าสู่ตำบลย่านซื่อ ในเขตอำเภอควนโดน จังหวัดสตูล

ผลิตภัณฑ์

กะออม (ภาชนะใส่น้ำดื่ม)

สถานที่

1. ที่ทำการองค์การบริหารส่วนตำบล
2. มัสยิด 3 แห่ง
3. เขาพญาบังสา
4. ป้อมยามตำรวจทางหลวง

สถานที่ท่องเที่ยว
1ถ้ำพญาบังสาและเขาตกน้ำตั้งอยู่ที่บ้านพญาบังสา หมู่ที่ 1 ห่างจากอำเภอควนโดนประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ทางขวามือเข้าไปประมาณ 1 กิโลเมตร ของถนนยนตรการกำธร เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ภูเขาร่มรื่นไปด้วยไม้ใหญ่ สวนผลไม้ มีน้ำคลองธรรมชาติไหลตลอดปี มีถ้ำซึ่งมีภาพวาดยุคโบราณภายในถ้ำ นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่าขึ้นไปบนเขาเพื่อชมทิวทัศน์ที่มองเห็นทะเลอันดามันได้ มีสัตว์ป่านานาชนิด เช่น เลียงผา
2บ้านโบราณตั้งอยู่ที่บ้านห้วยคล้า หมู่ที่ 4 ตำบลย่านซื่อ ห่างจากอำเภอควนโดนประมาณ 3 กิโลเมตร อยู่ทางซ้ายมือเข้าไปประมาณ 30 เมตร ของถนนยนตรการกำธร เป็นบ้านไม้ ใต้ถุนสูง หลังคาทำด้วยจากลักษณ์ อยู่ที่การประกอบบ้านที่ไม่ใช้ตะปู ใช้ไม้ขัดเป็นตะปูทั้งหลัง

สินค้าที่น่าสนใจ
1กะออม (ภาชนะใส่น้ำดื่ม)เป็นภาชนะใส่น้ำดื่ม ทรงกลม ทำด้วยดินปลวก
2ขนมคุ้กกี้ขนมคุ้กกี้
3ไข่เค็มเขาน้อยไข่เค็มผลิตจากไข่เป็ด
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดสตูล.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 37 = 40