ตำบลบางกะเจ้า อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

ประวัติความเป็นมา

ตำบลบางกะเจ้ายังไม่ปรากฎชัดเจนว่าเป็นมาอย่างไร แต่สันนิษฐานจากคำว่า “กะเจ้า” ซึ่งหมายถึง “นกยูง” หรือ “นกกระยาง” อาศัยอยู่เป็นจำนวนมากในพื้นที่ หรือตามที่ชาวบ้านเล่าว่า มีผู้หญิงไว้ผมมวยสูงรัดเกล้าซึ่งเป็นเหล่าขุนนาง ได้อพยพข้ามแม่น้ำเจ้าพระยาจากฝั่งพระมหานครมาอาศัยอยู่ในพื้นที่ริมคลอง ชาวบ้านจึงเรียกพื้นที่กลุ่มชนนี้ว่า “บางบ้านเจ้า” หรือ “คลองรัดเกล้า” และเมื่อเวลาเปลี่ยนไป “บางรัดเกล้า” หรือ “บางบ้านเจ้า” จึงเปลี่ยนเป็น “บางกะเจ้า”

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา มีเนื้อที่ 3089 ตารางกิโลเมตร หรือประมาณ 2,431.25 ไร่ สภาพการตั้งงบ้านเรือนของราษฎรจะตั้งอยู่บริเวณสวนของตนเอง

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ แม่น้ำเจ้าพระยา เขตคลองเตย กทม.
ทิศใต้ ติดกับ ต.บางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.บางกอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ทิศตะวันตก ติดกับ แม่น้ำเจ้าพระยา เขตคลองเตย กทม.

อาชีพ

อาชีพหลัก รับจ้าง รับราชการ ค้าขาย
อาชีพเสริม ทำสวนผลไม้

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,598 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 1,598 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

เดินทางได้ 2 ทาง คือ ทางบกโดยเส้นทางถนนสุขสวัสดิ์ ถึงสามแยกพระประแดง เลี้ยวซ้ายสู่ถนนนครเขื่อนขันธ์ระยะทาง 1 กม. จะถึงบริเวณหน้าที่ว่าการอำเภอพระประแดง เลี้ยวซ้ายและใช้เส้นทางถนนเพชรหึงษ์ระยะทาง 5 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าซอยวัดราษฎร์รังสรรค์ประมาณ 200 เมตร จะเข้าเขตตำบลบางกะเจ้า ส่วนการเดินทางทางน้ำนั้น โดยการเช่าเหมาเรือจากท่าช้าง

ผลิตภัณฑ์

สวนศรีนครเขื่อนขันธ์-วัดราษฎร์รังสรรค์

สถานที่

1. สวนศรีนครเขื่อนขันธ์
2. วัดราษร์ฎรังสรรค์
3. การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

สถานที่ท่องเที่ยว
1การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์พื้นที่ส่วนใหญ่อยู่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา สามารถท่องเที่ยวทางเรือ ชมสภาพป่าไม้ชายเลนริมแม่น้ำและวิถีชีวิต ความเป็นอยู่ของชุมชนเป็นการท่องเที่ยวทางน้ำทางหนึ่ง
2สวนศรีนครเขื่อนขันธ์เป็นสวนสาธารณะ สร้างตามมติคณะรัฐมนตรีให้อนุรักษ์พื้นที่บริเวณบางกะเจ้าเป็นพื้นที่สีเขียว (พื้นที่เกษตรกรรม) เนื้อที่ 148 ไร่ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการสวนกลางมหานคร ที่รัฐบาลได้มอบหมายให้สำนักนโยบายและแผนสิ่งแวดล้อม ดูแลรับผิดชอบมาตั้งแต่ปี 2534 สภาพโดยทั่วไปมีความร่มรื่น มีปลาในสระน้ำเป็นจำนวนมาก เหมาะแก่การมาพักผ่อนและออกกำลังกาย
3วัดราษร์ฎรังสรรค์ (วัดป่าตาอินทร์)เริ่มสร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2499 โดยทางหลวงตาอิน อินทญาโณ เมื่อครั้งเป็นฆราวาส ได้ศึกษาวิทยาการกับหลวงพ่อต่วน วัดกองแก้ว จนมีความรู้แตกฉานด้านกรรมฐาน ท่านมักจะไปนั่งกรรมฐานที่วัดร้างเก่าแก่ซึ่งเรียกกันว่า “ป่าวัดใหญ่” ท่านได้อุปสมบทและได้พัฒนาให้เป็นสำนักสงฆ์ใช้ชื่อว่า “สำนักสงฆ์วัดใหญ่ตามอินทร์” โดยสร้างโบสถ์เล็ก ๆ ขึ้นกลางน้ำใช้ชื่อว่า “โบสถ์น้ำ” ต่อมาเมื่อมีพระสงฆ์มากขึ้นชาวบ้านได้รวมได้สร้างกุฎิ ศาลา และได้เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “วัดราษร์ฎรังสรรค์” ภายในวิหารมี “หลวงพ่อใหญ่สัมมะกะโท” เป็นที่เคารพสักการะบูชา

สินค้าที่น่าสนใจ
1ต้นไม้มงคลต้นไม้มงคล
2ทองม้วนสมุนไพรทองม้วนสมุนไพร
3สบู่เหลวมะขามผสมขมิ้นสบู่เหลวมะขามผสมขมิ้น
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดสมุทรปราการ.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 8 = 2