ตำบลบางกระสอบ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ

ประวัติความเป็นมา

ตำบลบางกระสอบ อ.พระประแดง เป็นเขตพื้นที่สีเขียวบริเวณบางกระเจ้า ตามภูมิประเทศแนวขอบเขตแดนตำบลมีลักษณะสอบ หรือกระบุ้งกระสอบ มีวัดบางกระสอบเป็นวัดโบราณที่เล่าขานต่อกันมาแต่โบราณกาล และมีโอ่งสังคโลก หรือโอ่งสุโขทัย อายุ 700 กว่าปี ซึ่งเป็นโอ่งโบราณอยู่คู่วัดบางกระสอบมาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่

ที่ตั้ง อยู่ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือของอำเภอพระประแดง และอยู่ห่างจากที่ว่าการอำเภอพระประแดง ประมาณ 6 กิโลเมตร เนื้อที่ 2.36 ตารางกิโลเมตร ตำบลบางกระสอบเป็นพื้นที่ราบลุ่ม เป็นที่รักจืดรักเค็ม อาณาเขตติดต่อตำบลทรงคนอง ตำบลบางยอ ตำบลบางน้ำผึ้ง จรดริมแม่น้ำเจ้าพระยา ใกล้ปากอ่าว ปากน้ำ ที่ติดกับทะเลได้ชื่อว่า “สวนป่าบางกระสอบ” ศัพท์ศาสตร์เรียกว่า วนอุทยานบางกระสอบ ซึ่งยังสะพรั่งพร้อมสมบูรณ์ไปด้วย พฤกษชาติ ติณชาติ แมกไม้ พรรณไม้น้อยใหญ่หลากหลาย อเนกประการล้วนเขียวขจี บางกระสอบหนึ่งในหกกระเพาะหมูอันเป็นเขตรอบปริมณฑล ที่ยังหลงเหลืออยู่ให้เห็นเวลานี้ ร่มรื่นสราญใจปกคลุมแวดล้อมไปด้วยป่าไม้ชายเลน ลำพู ลำแพน โพทะเล ตีนเป็ด(พญาสัตบรรณ) เต่าร้าง จิก กรวย ทองหลาง (โกวิฬาร) หูกวาง จากเหงือกปลาหมอ สะเดา ขี้เหล็ก ข่อย ขลู่ ฯลฯ เกิดขึ้นเองโดยธรรมชาติ

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.บางน้ำผึ้ง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ
ทิศใต้ ติดกับ ต.ทรงคนอง อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ และ แม่น้ำเจ้าพระยา
ทิศตะวันออก ติดกับ แม่น้ำเจ้าพระยา
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.บางยอ อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ

อาชีพ

อาชีพหลัก รับจ้างในโรงงานอุตสาหกรรม รับราชการ ค้าขายและเกษตรกรรม

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 100 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 402 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 85.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

ทางบก มีถนนสายหลัก คือถนนเพชรหึงส์ และมีถนนระหว่างหมู่บ้าน
ถนนซอย วัดบางกระสอบ(บางยอ) ผ่านหมู่ที่ 5,6,7,8
ถนนซอย 2 บางกระสอบ(บางยอ) ผ่านหมู่ที่ 5,6,7,8
ถนนซอย 3 บางกระสอบ ผ่านหมู่ที่ 1,2,5 ออกถนนบางน้ำผึ้งได้
ทางน้ำ มีท่าเทียบเรือสำคัญ 3 แห่ง
(1) ท่าเทียบเรือวัดบางกระสอบ หมู่ที่ 10
(2) ท่าเทียบเรือ หมู่ที่ 1
(3) ท่าเทียบเรือ หมู่ที่ 3

ผลิตภัณฑ์

มะพร้าวแปรรูปอบแห้ง(เมี่ยงคำ),หมากแดง

สถานที่

1) วัดบางกระสอบ
2) ที่ทำการบริหารส่วนตำบลบางกระสอบ
3) สถานีอนามัย ตำบลบางกระสอบ จำนวน 1 แห่ง
4) ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก จำนวน 1 แห่ง
5) ศูนย์ประสานงานองค์กรชุมชนตำบลบางกระสอบ จำนวน 1 แห่ง

สถานที่ท่องเที่ยว
1วัดบางกระสอบเป็นวัดเก่าแก่ ที่มีอายุกว่า 700 ปี และมีตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมาแต่โบราณกาล ว่ามี โยมดวง โยมทรัพย์สองผัวเมียไม่มีบุตรดัวยกัน อยู่มาวันหนึ่งได้ไปขุดดินฟันดินที่สะพานทองท้ายวัด ฟันไปตรงนั้น จอบได้กระทบกับขอบปากโอ่งที่ฝั่งในดินเสียงแก็ก ก็เอะใจแล้วตามฟันดินแล้วงัดออกมาดูขอบปากโอ่ง แตกออกจากตัวโอ่ง แล้วท่านก้มดู ปรากฏว่าในโอ่งใบนั้นมีเงินพดด้วง (เงินกลม) เต็มโอ่ง ประมาณ 40 –50 ปีบ

สินค้าที่น่าสนใจ
1ขนมคุ๊กกี้ขนมคุ๊กกี้ บ้านครูอ๋อย
2ผลิตภัณฑ์จากเรซิ่นผลิตภัณฑ์จากเรซิ่น
3ภาพชุดกระจกกัดลายภาพชุดกระจกกัดลาย
4มะพร้าวแปรรูปอบแห้ง (เมี่ยงคำ)เป็นมะพร้าวที่แปรรูป ปอกเปลือกมะพร้าวเอาเฉพาะเนื้อมะพร้าว ปาดด้วยเครื่องให้เป็นชิ้นบางๆ นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ตากไว้ 1 คืน แล้วนำไปอบแห้ง ลักษณะเป็นชิ้นเล็กๆ กรอบมันอร่อย ให้เป็นส่วนหนึ่งของเมี่ยงคำ ราคากิโลกรัมละ 80 บาท สามรถซื้อได้ในตำบลบางกระสอบ
5หมากแดงเป็นพืชชนิดหนึ่งที่สามารถใช้ประดับตามบ้านเรือน อาคารสถานที่ต่างๆ และเป็นสินค้าหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ของตำบลบางกระสอบ เป็นหมากที่มีลำต้นสีเขียว แต่กาบใบจะมีสีแดง ลักษณะเป็นพุ่มสูง สามารถปลูกได้ทั้งในกระถางและลงดิน
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดสมุทรปราการ.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 85 = 89