ตำบลเนินฆ้อ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง

ประวัติความเป็นมา

จากประวัติตามนิราศสุนทรภู่ ท้องที่แห่งนี้เดิมชื่อ บ้านพงฆ้อ เนื่องจากในบริเวณนี้มีต้นฆ้อขึ้นอยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งต้นฆ้อนั้นสามารถนำมามุงหลังคาได้ จนกระทั่งเมื่อปี 2457 ได้โปรดให้มีการตั้งนามสกุล หมุ่บ้าน และตำบล ได้เปลี่ยนจากชื่อพงมาเป็นเนิน ซึ่งอ้างมาจากในบริเวณนี้มีเนิน จากนั้นเป็นต้นมาจึงเรียกว่าตำบลเนินฆ้อ โดยตั้งอยู่ในเขตการปกครองของ อ.แกลง ประกอบไปด้วย 9 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านเนินทราย บ้านเนินทราย บ้านเนินฆ้อ บ้านถนนกระเพรา บ้านหนองแพงพวย บ้านเนินข้าวต้ม บ้านจำรุง บ้านถนนนอก บ้านถนนใน

พื้นที่

ชาวบ้านในบริเวณนี้ดั่งเดิมเป็นชาวชองโดยมากอพยพหนีมาจากจันทบุรีในช่วงที่ถูกประเทศฝรั่งเศสเข้ามายึดครอง สภาพอากาศในบริเวณนี้จะร้อนทั้งปี พื้นที่บางส่วนติดทะเล สภาพพื้นดินเป็นที่ราบลุ่ม เหมาะแก่การทำการเกษตร

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.วังหว้า , ต.ทางเกวียน อ.แกลง จ.ระยอง
ทิศใต้ ติดกับ ต.กร่ำ , ต.ชากโดน อ.แกลง จ.ระยอง
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.ห้วยยาง อ.แกลง จ.ระยอง

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวนยาง
อาชีพเสริม รับจ้างทั่วไป ทอเสื่อกก

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,251 ครัวเรือน จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 1,000 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 79.93 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ถึง ระยอง เดินทางไปได้หลายเส้นทาง คือ เส้นทางบางนา-ตราด (ทางหลวงหมายเลข 34) และสุขุมวิท ผ่านอำเภอสัตหีบ อำเภอบ้านฉาง เข้าระยอง หรือเมื่อถึงพัทยาอาจแยกเข้าทางหลวงหมายเลข 36 ไประยองก็ได้ สำหรับผู้เดินทางโดยมอร์เตอร์เวย์เมื่อถึงพัทยา แยกเข้าทางหลวงหมายเลข 36 ไปจังหวัดระยอง นอกจากนี้ยังสามารถ ใช้เส้นทางกรุงเทพฯ-ชลบุรี-บ้านบึง และต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3138 ผ่านอำเภอปลวกแดง และอำเภอบ้านค่าย เข้าตัวเมืองระยอง แล้วเดินทางต่อด้วยทางหลวงหมายเลข 3 มุ่งหน้าสู่ อ.แกลง แล้วแยกใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3191 ระยะทางประมาณ 10 กิโลเมตรเข้าสู่ ต.เนินฆ้อ

ผลิตภัณฑ์

เสื่อกก-น้ำปลา-กะปิ,น้ำปลาเนินฆ้อ

สถานที่ท่องเที่ยว
1วัดเนินฆ้อเป็นวัดประจำตำบลเนินฆ้อ

สินค้าที่น่าสนใจ
1กะปิรสชาติดี ไม่สารกันบูด ไม่ใส่สี
2กะปิ, น้ำปลากะปิ, น้ำปลา
3น้ำปลาไส้ตันแท้ 100%เป็นน้ำปลาของกลุ่มแม่บ้าน มีรสชาดเค็ม หอม อร่อย ของแท้จากกลุ่มแม่บ้าน
4เสื่อกกเสื่อกกภูมิปัญญาชาวบ้านมีหลากหลายขนาด มีสีให้เลือกมากมาย ทั้งแบบเสื่อธรรมดา และแบบบุฟองน้ำเพื่อความนุมสบายในการนั่ง
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดระยอง.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

68 − = 62