ตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย จังหวัดระยอง

ประวัติความเป็นมา

ตำบลหนองละลอกเป็นตำบลเก่าแก่มาตั้งแต่ปี พ.ศ.2457 ที่มาของตำบลหนองละลอก ในอดีตมีหนองน้ำขนาดใหญ่ อยู่ที่หมู่ 3 บ้านหนองละลอก มีต้นกระรอกล้อมรอบหนองน้ำ เมื่อมีลมพัดน้ำในหนองจะเป็นคลื่น ชาวบ้านจึงเรียกกันว่า “หนองละลอก” ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอบ้านค่าย ประกอบด้วย 10 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ 1 บ้านคลองน้ำเย็น หมู่ 2 บ้านกระโหม หมู่ 3 บ้านหนองละลอก หมู่ 4 บ้านสัตบรรณ หมู่ 5 บ้านตีนเนิน หมู่ 6 บ้านหนองตาเสี่ยง หมู่ 7 บ้านตาสิทธิ์ หมู่ 8 บ้านวัดไร่ หมู่ 9 บ้านตัวอย่าง หมู่ 10 บ้านมาบตอง

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบลุ่ม และมีเนินเขาเป็นบางส่วน มีพื้นที่ทั้งหมด 48,867 ไร่ หรือประมาณ 78.78 ตารางกิโลเมตร ประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนพื้นที่ของจังหวัดระยอง นับถือศาสนาพุทธ

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ต.แม่น้ำคู้ อ.ปลวกแดง จ.ระยอง
ทิศใต้ ติดกับ ต.หนองตะพาน อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
ทิศตะวันออก ติดกับ ต.บ้านค่าย , ต.บางบุตร , ต.หนองบัว อ.บ้านค่าย จ.ระยอง
ทิศตะวันตก ติดกับ ต.มาบข่า กิ่งอ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา ทำสวน รับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 2,184 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 77.50 ของพื้นที่

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ สามารถใช้เส้นทางสายถนนบางนา – ตราด หรือเส้นทางสายมอเตอร์เวย์ พอถึงจังหวัดขลบุรี สามารถเดินทางเข้าสู่จังหวัดระยองได้ 3 เส้นทาง คือ
1. เดินทางโดยถนนสาย 36 พอถึงสี่แยกเกาะกลอย แยกซ้ายเข้าสู่ถนนสาย 3138 (บ้านค่าย – บ้านบึง) ระยะทางประมาณ 10 กม. พอถึงสามแยกหนองละลอกแล้วเลี้ยวซ้านตามเส้นทาง 3143 ก็จะถึงตำบลหนองละลอก
2. เดินทางโดยใช้ถนนสุขุมวิท ผ่านตัวจังหวัดระยอง พอถึงแยกโรงพยาบาลระยองแล้วเลี้ยวซ้ายเข้าสู่ถนนสาย 3138 (บ้านค่าย – บ้านบึง) ระยะทางประมาณ 10 กม. พอถึงสามแยกหนองละลอกแล้วเลี้ยวซ้านตามเส้นทาง 3143 ก็จะถึงตำบลหนองละลอก
3. เดินทางโดยถนนสาย 3138 (บ้านค่าย – บ้านบึง) ผ่านอำเภอบ้านบึง จังหวัดชลบุรี เข้าสู่เขตอำเภอบ้านค่าย พอถึงสำนักงานเกษตรอำเภอบ้านค่าย แล้วเลี้ยวขวาผ่านตลาดสดบ้านค่ายประมาณ 1 กม. ถึงสามแยกหนองละลอกแล้วเลี้ยวขวาก็ถึงตำบลหนองละลอก

ผลิตภัณฑ์

เฟอร์นิเจอร์ไม้ฉำฉา-กะปิ-ไก่-สับปะรดกวน-กล้วยกวน

สถานที่

1. วัดละหารไร่
2. สวนสุภัทราแลนด์

สถานที่ท่องเที่ยว
1วัดละหารไร่เป็นที่รู้จักของคนทั่วไปว่า “วัดหลวงปู่ทิม” อยู่ในตำบลหนองละลอก อำเภอบ้านค่าย ห่างจากถนนสายบ้านค่าย – บ้านบึง ประมาณ 1 กม. และห่างจากที่ว่าการอำเภอบ้านค่ายประมาณ 9 กม. เป็นวัดเก่าแก่เป็นที่นับถือของบุคคลทั่วไปที่ศรัทธาในการปฏิบัติของหลวงปู่ทิม ก่อตั้งเมื่อประมาณปี พ.ศ.2354 หรือประมาณ 190 ปีมาแล้ว มีเนื้อที่ 47 ไร่ (เป็นที่วัด 41 ไร่ และโรงเรียน 6 ไร่)
2หลวงปู่ทิม (วัดละหาร)หลวงปู่ทิม (2450 – 2518) เป็นพระที่ยึดมั่นในพระธรรมและพระวินัยขององค์สัมมาสัมพุทธเจ้า เป็นพระปฏิบัติดี ช่วยเหลือสังคม เป็นที่ศรัมธาของชาวไทยและชาวต่างชาติ ปัจจุบันมีรูปหล่อหุ่นขี้ผึ้งของหลวงปู่ทิม และในทุก ๆ ปีจะมีงานนมัสการหลวงปู่ทิมในช่วงตรุษจีน มีการจัดงาน 3 วัน
3วิหารภาวนาภิรัติ (วิหารหลวงปู่ทิม)เป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของหลวงปู่ทิม
4สวนสุภัทราแลนด์ตั้งอยู่ที่หมู่ 10 ตำบลหนองละลอกห่างจากสามแยกหนองละลอกประมาณ 9 กม. เป็นสวนผลไม้ขนาดใหญ่ บรรยากาศร่มรื่น มีเนื้อที่ประมาณ 800 ไร่ ประกอบไปด้วยผลไม้นานาชนิด เช่น ทุเรียน, มังคุด, เงาะ, สละ, ชมพู่ ลองกอง ฯลฯ เหมาะสำหรับเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจ โดยทางสวนมีกิจกรรมไว้บริการนักท่องเที่ยวอย่างหลากหลาย เช่น การนั่งรถไฟชมสวนผลไม้, การลิ้มลองรสชาติผลไม้สด ๆ จากต้น การบริการห้องอาหาร จัดเลี้ยง สัมมนา และการบริการให้เช่ารถกอล์ฟขับเที่ยวชมสวน เป็นต้น
5สวนสุภัทราแลนด์

ร้านอาหาร
1ร้านอาหารเจ๊หลาสี่แยกวัดหนองกระบอก หมู่ 4 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย จ.ระยอาหารตามสั่ง
2ร้านโซ้บ้านค่าย53/1 หมู่ 2 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย
จ.ระยอง 21120
โทร
อาหารไทย – อีสาน
3สวนสุภัทราแลนด์70 หมู่ 10 ต.หนองละลอก อ.บ้านค่าย
จ.ระยอง 21120
โทร
อาหารตามสั่ง

สินค้าที่น่าสนใจ
1กะปิผลิตภัณฑ์กะปิแท้ทำจากเคยสด คุณภาพดี อร่อย มีกลิ่นหอม สะอาด ไม่มีสิ่งอื่นเจือปน
2สับปะรดกวน กล้วยกวน มะละกอกวนผลิตภัณฑ์แปรรูปเป็นการนำผลไม้มาแปรรูปโดยการกวน แล้วปรุงรสชาติให้อร่อย สะอาด ไม่ใส่สารกันบูด
3เพาะเลี้ยงไก่แจ้ผลิตภัณฑ์การเพาะเลี้ยงไก่แจ้พันธุ์ต่าง ๆ มากมาย
4เฟอร์นิเจอร์จากไม้ฉำฉาผลิตภัณฑ์ประดิษฐ์จากไม้ฉำฉามาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ เช่น ชุดรับแขก ชุดโต๊ะเอนกประสงค์ ฯลฯ ผ่านการอบน้ำยาป้องกันปลวก มอด และแมลง มีความคงทนแข็งแรง
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดระยอง.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

4 + = 13