ตำบลห้วยแม่เพรียง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

ประวัติความเป็นมา

ตำบลห้วยแม่เพรียงแยกตัวมาจากตำบลสองพี่น้อง ตามประกาศกระทรวงมหาดไทย วันที่ 16 สิงหาคม 2536 เนื่องจากพื้นที่มีลำห้วยแม่เพรียงไหลผ่าน และอยู่ในเขตการพัฒนาห้วยแม่เพรียงตามพระราชดำริ จึงตั้งชื่อว่า”ตำบลห้วยแม่เพรียง”

พื้นที่

สภาพทางภูมิศาสตร์ เป็นที่ราบสูงบริเวณเชิงเขาอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ เขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานและเป็นต้นกำเหนิดแม่น้ำเพชร
การปกครอง แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 6 หมู่บ้าน พื้นที่ทั้งหมด 753,438 ไร่ พื้นที่การเกษตร 6,627 ไร่ มี 3 หมู่บ้าน (หมู่ที่ 4 – 6) เป็นพื้นที่จัดสรรค์โครงการพระราชดำริ

เขตพื้นที่

ทิศตะวันออก ติดต่อกับ ตำบลกลัดหลวง อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ ประเทศพม่า
ทิศเหนือ ติดต่อกับ ตำบลสองพี่น้อง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี
และตำบลยางน้ำกลัดใต้ อำเภอหนองหญ้าปล้อง จังหวัดเพชรบุรี
ทิศใต้ ติดต่อกับ ตำบลป่าเด็ง อำเภอแก่งกระจาน จังหวัดเพชรบุรี

อาชีพ

อาชีพหลักของราษฎรคือการเกษตร อาชีพรองรับจ้างทั่วไปและเลี้ยงสัตว์

สาธารณูปโภค

สภาพพื้นที่เป็นที่ราบสูง มีระบบไฟฟ้า ประปาใช้ 3 หมู่บ้าน ไม่มีระบบไฟฟ้า ประปาใช้ จำนวน 3 หมู่บ้าน(อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน) โทรศัพท์ใช้บริการโทรศัพท์สาธารณะ ไม่มีสัญญานโทรศัพท์เคลื่อนที่ในพื้นที่

การเดินทาง

จากถนนเพชรเกษม เดินทางเข้ามาทางอำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ผ่านถนนเขื่อนเพชร-แก่งกระจาน เลี้ยวซ้ายเข้าทางแยกบ้านสองพี่น้อง และเลี้ยวขวาเข้าบ้านหนองปืนแตก ตำบลสองพี่น้อง เดินทางต่อไปประมาณ 15 กม.จะถึงเขตตำบลห้วยแม่เพรียง

ผลิตภัณฑ์

สับปะรดกวน

สถานที่

สำนักสงฆ์ห้วยไผ่
สำนักสงฆ์ห้วยแม่เพรียง

สถานที่ท่องเที่ยว
1น้ำตกทอทิพย์น้ำตกทอทิพย์ สุดถนนบริเวณ กม. 36 มีทางเดินเท้าลงเขาระยะทางยาว 4 กม. ไปถึงน้ำตกทอทิพย์ซึ่งมีความสูงถึง 9 ชั้น หนทางค่อนข้างลำบาก เส้นทางเดินลงตลอด ฉะนั้นขากลับจะต้องเดินขึ้นตลอดเช่นกัน ฤดูฝนเป็นช่วงที่น้ำตกสวยที่สุด แต่การเดินทางจะลำบาก เพราะมีทากชุกชุม
2
3ต้นแม่น้ำเพชรบุรีต้นแม่น้ำเพชรบุรี อยู่ในป่าลึกเขตตำบลห้วยแม่เพรียง เป็นน้ำที่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวทรงใช้ เมื่อประพาสที่เขาวัง จังหวัดเพชรบุรี
4ล่องแก่งแม่น้ำเพชรบุรีเป็นบริการการท่องเที่ยวของ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน โดยทางการล่องแพจากต้นแม่น้ำเพชรบุรีบ้านโป่งลึก-บางกลอย จนถึงบริเวณที่เรียกว่า เคยูแคมป์
5ทะเลหมอกทะเลหมอก เกิดขึ้นเพราะมีภูเขาอันสลับซับซ้อนเรียงรายสุดลูกหูลูกตาและมีอากาศที่ หนาวเย็นจึงทำให้เกิดทะเลหมอก ซึ่งสามารถชมได้ที่จุดชมวิว กม.31 – 33 ในช่วงเช้าประมาณ 05.00 -08.00 น. มีหมอกให้ชมเกือบทุกฤดูกาล แต่จะมีมากหรือน้อย นานเท่าใด ขึ้นอยู่กับอากาศของแต่ละวัน
6พะเนินทุ่งแค้มป์พะเนินทุ่งแค้มป์ ห่างจากที่ว่าการอำเภอแก่งกระจาน 54 กิโลเมตร เป็นสถานที่พักแรม โดยใช้ที่บริเวณไหล่ทางเป็นลานแค้มป์ พื้นที่จึงกว้างไม่มากนัก เพราะอยู่บนภูเขา
7บ้านกร่างแค้มป์บ้านกร่างแค้มป์ เป็นลานกว้าง มีลำธารอยู่ด้านข้าง สภาพทั่วไปเป็นป่าไม้เบญจพรรณและป่าดิบ เหมาะสำหรับนักเรียน นักศึกษา ศึกษาธรรมชาติดูนก ดูผีเสื้อที่มีมากที่สุดในประเทศไทยและศึกษาพันธ์ไม้
8ถ้ำหัวช้างถ้ำหัวช้าง เดินเท้าแยกจากเส้นทางเข้าไป 300 เมตร ลักษณะภายในถ้ำ เป็นถ้ำหินปูน มีหินงอก หินย้อยคล้ายหัวกะโหลกช้าง ควรเข้าไปเที่ยวตอนกลางวัน เพราะจะมีแสงสว่างส่องลงมาภายในถ้ำ ทำให้สะดวกต่อการชม

โรงแรม
1ไม่มีมีแต่ที่พักในเขตอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน รีสอร์ทและบ้านพักในเขตหมู่ที่ 8 ต.แก่งกระจานมีการตั้งแค้มป์จำนวน 2 จุด ที่พะเนินทุ่งแค้มป์กับบ้านกร่างแค้มป์ ไม่มีโรงแรมในเขตตำบล

ร้านอาหาร
1ริมแก่งหมู่ที่ 8 ต.แก่งกระจาน โทร 032 459253

สินค้าที่น่าสนใจ
1สับปะรดกวนสับปะรดกวนที่กลุ่มดำเนินการมี 2 ลักษณะ คือ
1. สับปะรดกวน
2. สับปะรดกวนใส่กะทิ
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดเพชรบุรี.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 15 = 18