ดอกจำปูน

ดอกไม้ประจำจังหวัดพังงา

ดอกจำปูน

ดอกจำปูน

ดอกไม้ประจำจังหวัดพังงา

ดอกไม้ประจำจังหวัดพังงา ดอกจำปูน

หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดพังงา, ดอกไม้ประจำจังหวัด, ภาคใต้.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ความคิดเห็นของผู้เยี่ยมชม

 1. ดอกจำปูน จำหมาย ว่าไม้หอม
  หมายว่าโลก ยังพร้อม ยังหอมหวาน
  สวยด้วยดิน น้ำฟ้า มานมนาน
  จำปูนนี้ ยังบาน หน้าบ้านเรา

  “จำปูน” เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูง 2-4 เมตร เปลือกต้นเรียบ เป็นสีเทาคลํ้า แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนมน ผิวใบเกลี้ยงเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม เวลามีใบดกจะเป็นพุ่มน่าชมมาก

  “ดอก” ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามกิ่ง ตรงกันข้ามกับใบ และปลายกิ่ง มีกลีบดอก 6 กลีบ เนื้อกลีบหนา แข็ง กลีบเรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบดอกเป็นสีขาวนวล โคนกลีบเป็นสีเขียว ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. มีเกสรตัวผู้และตัวเมียจำนวนมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่มค่อนข้างกลม ภายในมีเมล็ดสีดำ ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่งพบมากที่สุด ในแถบเทือกเขาบรรทัดทางภาคใต้ของประเทศไทย ชอบที่ร่มรำไร และมีความชื้นสูง

  การปลูก : ควรปลูกลงแปลงห่างต้นไม้อื่นอย่างน้อย 2 เมตร และปลูกในที่ร่มรำไร รองก้นหลุมด้วยปุ๋ยคอกจะช่วยให้ต้นโตเร็วขึ้น ชอบดินที่มีความชื้นสูง และระบายน้ำดี

  วิธีการปลูกและดูแล : ดินที่เหมาะสม ดินร่วน ต้องการน้ำค่อนข้างมาก ควรปลูกในที่มีแสงร่มรำไร วิธีการขยายพันธุ์โดยการ เพาะเมล็ด ตอนกิ่ง

  เครดิต : ปัตตานี นครแห่งสันติภาพ

 2. จำปูน หรือ ANAXAGOREA JAVANICA BL. อยู่ในวงศ์ ANNONACEAE เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูง 2-4 เมตร เปลือกต้นเรียบ เป็นสีเทาคลํ้า แตกกิ่งก้านสาขาหนาแน่น ใบเป็นใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรีแกมรูปขอบขนาน ปลายและโคนมน ผิวใบเกลี้ยงเป็นมัน ด้านบนสีเขียวเข้ม เวลามีใบดกจะเป็นพุ่มน่าชมมาก

  ดอก ออกเป็นดอกเดี่ยวๆ ตามกิ่ง ตรงกันข้ามกับใบ และปลายกิ่ง มีกลีบดอก 6 กลีบ เนื้อกลีบหนา แข็ง กลีบเรียงซ้อนกัน 2 ชั้น ชั้นละ 3 กลีบ กลีบดอกเป็นสีขาวนวล โคนกลีบเป็นสีเขียว ดอกมีกลิ่นหอมแรงมาก เมื่อบานเต็มที่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 2 ซม. มี

  เกสรตัวผู้และตัวเมียจำนวนมาก เวลามีดอกดกและดอกบานพร้อมกันทั้งต้น จะดูสวยงามและส่งกลิ่นหอมฟุ้งกระจายทั่วบริเวณใกล้เคียงเป็นที่ชื่นใจมาก “ผล” เป็นผลกลุ่มค่อนข้างกลม ภายในมีเมล็ดสีดำ ดอกออกตลอดปี ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ดและตอนกิ่ง

  พบมากที่สุด ในแถบเทือกเขาบรรทัดทางภาคใต้ของประเทศไทย ชอบที่ร่มรำไร และมีความชื้นสูง ปัจจุบัน “จำปูน” มีต้นขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ บริเวณแผงจำหน่ายไม้ไทย โครงการ 5 ใกล้ๆ ทางออกประตู 3 ราคา สอบถามกันเอง เหมาะจะปลูกในบริเวณบ้านด้านเหนือลม เวลามีดอกถูกลมพัดกลิ่นหอมโชยเข้าบ้านจะสร้างบรรยากาศเป็นธรรมชาติทำให้รู้สึกสดชื่นดีมากครับ.

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

45 − 40 =