ตำบลบักดอง อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ

ประวัติความเป็นมา

คำว่าบักดอง แปลว่าไม้ด้ามหัก เป็นภาษาเขมร สันนิษฐานว่ามีชาวบ้านถากถางที่ทำกินจนมีด้ามมีด(พร้า) หัก ณ ที่ตั้งของตำบลนี้เมื่อประมาณ 300 ปีที่แล้ว ภาษาพูดส่วนใหญ่เป็นภาษาเขมร ภาษาอีสานเป็นบางส่วน มีประเพณีการละเล่นแม่มอ เพื่อสืบทอดการแก้บนของคนเฒ่าคนแก่ และมีพิธีการแต่งงานแบบเขมร คือจะใช้สิ่งของที่เป็น 12 ชิ้น เช่น เหล้าขวด ผ้าไหม 12 ชิ้น ส่วนหมูและไก่แบ่งเป็นครึ่งตัวในการเซ่นไหว้บรรพบุรุษ และมีประเพณีอีกอย่างคือ การอุทิศเซ่นไหว้เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษ และเจ้ากรรมนายเวร (แซนโดนตา) เป็นประเพณีที่สืบต่อกันมานาน เป็นตำบลที่มีหมู่บ้านในโครงการพระราชดำริ (หมู่บ้านทับทิมสยามตตำบลบักดองมีหมู่บ้านที่อยู่ในความปกครอง 19 หมู่บ้าน 2,694 ครัวเรือน

พื้นที่

พื้นที่ส่วนใหญ่ของตำบลเป็นที่ราบทางทิศเหนือและพื้นที่ดอนและเชิงเขาทางทิศใต้ติดกับเทือกเขาพนมดงรัก มีบางส่วนเช่น หมู่ที่ 10,19 มีพื้นดินเป็นสีแดง เหมาะแก่การเพาะปลูกพืชไร่ พืชผัก ผลิตผลผลิตออกจำหน่าย เช่น ยางพารา คุณภาพดี

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ อบต.สิ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ
ทิศใต้ ติดกับ ประเทศกัมพูชาประชาธิปไตย
ทิศตะวันออก ติดกับ อบต.พราน อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ
ทิศตะวันตก ติดกับ อบต.ห้วยจันทร์ อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำนา/ทำไร่
อาชีพเสริม อุตสาหกรรมในครัวเรือน

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 2,213 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 88 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 3.94 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

ตำบลบักดอง อยู่ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ของอำเภอ ถนนลาดยางตลอด จนถึงช่องเขาพระพะลัยประมาณ 30 กม.

ผลิตภัณฑ์

น้ำตกสำโรงเกียรติ

สถานที่

1)น้ำตกสำโรงเกียรติ
2)วัดผาน้ำย้อย
3)วัดบ้านบักดอง
4) ช่องเขาพระพะลัย

สถานที่ท่องเที่ยว
1น้ำตกสำโรงเกียรติตั้งอยู่หมู่ที่ 5 บ้านสำโรงเกียรติ ต.บักดอง อ.ขุนหาญ จ.ศรีสะเกษ เดิมชื่อว่า น้ำตกปีศาจ เรียกตามชื่อหน่วยทหารพรานที่มีสมญานาม พ.ศ. 2519 ต่อมาในปี พ.ศ. 2524 ได้ปรับปรุงให้เป็นสถานที่ทท่องเที่ยว และได้เปลี่ยนชื่อเป็นน้ำตกสำโรงเกียรติ ตามชื่อหมู่บ้านสำโรงเกียรติ โดยมีแหล่งกำเนินมาจากภูเขากันทุงบนเทือกเขาบรรทัดเป็นน้ำตกขนาดกลางที่งดงามแห่งหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ
2วัดสำโรงเกียรติ (หลวงพ่อตาตน)เป็นพระพุทธรูปเป็นที่เคารพสักการะของชาวอำเภอขุนหาญ มีชาวบ้านไปบนบานศาลกล่าวให้ท่านช่วย คลายทุกข์ ดับโศก พ้นภัย แต่ละปีมีมากม
3สวนผลไม้ (เงาะ)ตั้งอยู่ที่บ้านโนนตูมถาวร-บ้านภูดินพัฒนา ในช่วงฤดูเงาะและผลไม้ผลิตดอกออกผล เจ้าของสวนเงาะจะเปิดให้ผู้ที่รักการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ได้เลือกกินเงาะจากต้นเอง เป็นการท่องเที่ยวที่ดีอีกแบบหนึ่ง

สินค้าที่น่าสนใจ
1สุราแช่พื้นเมือง (สาโท)เป็นสุราแช่พื้นเมือง (สาโท) ที่ผลิตโดยกรรมวิธีภูมิปัญญาชาวบ้าน โดยสหกรณ์ผู้ผลิตสุราแช่พื้นเมืองขุนหาญมีผู้นิยมดื่มแพร่หลาย รสชาดดี
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดศรีสะเกษ.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

− 3 = 5