ตำบลตลิ่งชัน อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

ประวัติความเป็นมา

ตำบลตลิ่งชัน หรือ บ้านตลิ่งชัน เป็นชื่อที่ได้รับการขนานนามตามพื้นที่และภูมิประเทศ จากพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว เพราะว่าพระองค์เสด็จประพาสทางน้ตามลำน้ำต่าง ๆ ที่เชื่อมโยงถึงกัน เช่น เสด็จประพาสพระนครศรีอยุธยา ตามลำน้ำเจ้าพระยา เสด็จทางน้ำนมัสการรอยพระพุทธบาท ตามลำน้ำป่าสัก และการเสด็จประพาสตามลำน้ำป่าสักนั้น พระองค์จะเสด็จเลยไปทางอำเภอแก่งคอย ทรงได้สร้างวังเป็นที่ประทับชั่วคราว ชาวบ้านเรียกว่า “วังสีทา” ณ ตำบลสองคอน อำเภอแก่งคอย ซึ่งยังมีสิ่งก่อสร้างวังสีทาปรากฏอยู่ พระองค์จะทรงพักผ่อน และทรงเยี่ยมราษฎรตามเส้นทางริมแม่น้ำป่าสัก ทรงพักที่ใดพระองค์ก็จะขนานชื่อตามพื้นที่และภูมิประเทศที่พบเห็น กรณีดังพระองค์ทรงเยี่ยมเยียนราษฎรในหมู่บ้านที่มีตลิ่งพังชัน ก็จะได้รับการขนานชื่อว่า “บ้านตลิ่งชัน” ซึ่งเป็นชื่อที่ใช้เรียกหมู่บ้านกันมาจนถึงปัจจุบัน

พื้นที่

ส่วนใหญ่เป็นที่ราบ ภายในตำบลมีภูเขาเล็กๆอยู่ทางตอนกลางค่อนไปทางตะวันออกเฉียงเหนือ มีแม่น้ำป่าสักไหลผ่านตามแนวเขตด้านเหนือของตำบล และมีลำห้วยที่สำคัญ คือ ห้วยม่วง และห้วยลี่ และมีคลองส่งน้ำของโครงการสูบน้ำด้วยไฟฟ้ากระจายอยู่ทั่วไป

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดต่อกับ ต.บ้านแก้ง อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.สระบุรี
ทิศใต้ ติดต่อกับ ต.กุดนกเปล้า อ.เมือง จ.สระบุรี
ทิศตะวันออก ติดต่อกับ ต.ตาลเดี่ยว อ.แก่งคอย จ.สระบุรี
ทิศตะวันตก ติดต่อกับ ต.ตะกุด อ.เมือง จ.สระบุรี

อาชีพ

อาชีพหลัก ส่วนมากมีอาชีพรับจ้าง เกษตร ค้าขาย
อาชีพเสริม เลี้ยงปลาในกระชัง ตัดเย็บเสื้อผ้า

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,530 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 99.70 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 870 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 14.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางพหลโยธิน ถึงจังหวัดสระบุรีเลี้ยวขวาเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 2(ถนนมิตรภาพ) ผ่านค่ายทหารจังหวัดสระบุรี เข้าสู่ตำบลปากเพรียว ตำบลตะกุด แล้วมุ่งสู่ตำบลตลิ่งชัน ซึ่งมีอาณาเขตติดกับตำบลตะกุด ติดกับถนนมิตรภาพ

ผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์จากหินอ่อน

สถานที่

1. สำนักงานขนส่งจังหวัดสระบุรี หมู่ที่ 8
2. สำนักงานประปาส่วนภูมิภาค เขต 2
3. ผ่ายปฏิบัติการสูบน้ำด้วยไฟฟ้า หมู่ที่ 6
4. สถานีอนามัยตำบลตลิ่งชัน หมู่ที่ 7
5. สถานีรถไฟหนองบัว หมู่ที่ 2

สินค้าที่น่าสนใจ
1โคมไฟ
2ดอกไม้ประดิษฐ์ดอกไม้ประดิษฐ์
3ปลาทับทิมปลาทับทิม
4ผลิตภัณฑ์หินอ่อนเป็นการนำหินอ่อนไปประดิษฐ์เป็นของใช้และของประดับต่าง ๆ เช่นนาฬิกา โคมไฟ ลูกหมุน ซึ่งมีความคงทนแข็งแรงมาก
5หัตถกรรมจากหินอ่อน (ช่างกบ)หัตถกรรมจากหินอ่อน
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดสระบุรี.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

+ 30 = 34