ตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

ประวัติความเป็นมา

บ้านยี่สารเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนในเขตทะเลรอบอ่าวไทย เรื่องเล่าถึงกำเนิดชุมชนผูกพันกับตำนานพ่อปูศรีราชา ว่ามีคนจีนสามพี่น้องล่องเรือสำเภามาค้าขาย คนโตชื่อจีนเครา คนรองชื่อจีนขาน คนสุดท้ายชื่อจีนกู่ เมื่อสามพี่น้องแล่นเรือมาจนถึงบริเวณเขายี่สาร เรือสำเภาได้พุ่งชนเขาจนเรือแตก พี่น้องทั้งสามคนพลัดจากกัน พี่คนโตที่ชื่อจีนเคราไปอยู่ที่เขาตะเครา คนรองคือจีนขานอยู่ที่เขายี่สาร ส่วนน้องคนเล็กหรือจีนกู่ อยู่ที่เขาอีกโก้ ทั้งสามพี่น้องได้ตั้งบ้านเรือนอยู่ในที่ต่าง ๆ ทำให้เกิดเป็นหมู่บ้านสืบทอดกันมาจนทุกวันนี้

พื้นที่

พื้นที่ของตำบลยี่สาร ส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ป่าชายเลน ตั้งอยู่ห่างจากอำเภออัมพวา ประมาณ 27 กิโลเมตร

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ ตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม
ทิศใต้ ติดกับ ตำบลบางเค็ม อำเภอเขาย้อย จังหวัดเพชรบุรี
ทิศตะวันออก ติดกับ ตำบลบางตะบูน อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี และ ตำบลคลองโคน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสงคราม
ทิศตะวันตก ติดกับ ตำบลแพรกหนามแดง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม

อาชีพ

อาชีพหลัก เลี้ยงสัตว์น้ำ
อาชีพเสริม รับจ้าง

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 810 ครัวเรือน จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 500 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 61.73 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

การเดินทางเข้าสู่ตำบลยี่สาร ใช้ถนนสายพระราม 2 ระยะทางจากกรุงเทพฯ 72 กิโลเมตร แล้วเลี้ยวซ้ายมาตามถนนสายคลองโดน-เขายี่สาร ระยะทาง 7.5 กิโลเมตร รวมระยะทางจากกรุงเทพฯ-ตำบลเขายี่สาร ประมาณ 79 กิโลเมตร

ผลิตภัณฑ์

ผ้าฝ้ายมัดย้อมสีจากเปลือกไม้,ปลาหมอเทศแดดเดียว

สถานที่

1. พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สาร
2. วัดเขายี่สาร
3. ทุ่งหิน
4. อบต.ยี่สาร
5. ป่าไม้โกงกาง
6. ป่าไม้ชายเลน
7. เตาถ่าน
8. บ่อเลี้ยงกุ้ง ปู

สถานที่ท่องเที่ยว
1พิพิธภัณฑ์บ้านเขายี่สารเป็นพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นที่จัดสร้างขึ้นโดยความร่วมมือของชาวชุมชนบ้านเขายี่สาร ตั้งอยู่หมู่ที่ 1 ตำบลยี่สาร อำเภออัมพวา เป็นพิพิธภัณฑ์แบบเปิดคือมีส่วนที่จัดแสดงเป็นนิทรรศการถวารภายในอาคาร กับพิพิธภัณฑ์ภายนอกอาคาร อันได้แก่ โบราณสถานวัดเขายี่สาร วิถีชีวิต วัฒนธรรมประเพณีธรรมชาติและสภาพแวดล้อมของชุมชน โดยจัดสร้างขึ้นเพื่อให้เป็นแหล่งเรียนรู้เรื่องราวของบ้านเขายี่สาร ติดต่อเที่ยวชมเป็นหมู่คณะ ได้ที่ อบต.ยี่สาร 0-3476-3108-9
2ธรรมชาติ วิถีชีวิต ริมฝั่งแม่น้ำลำคลองวิถีชิวิต ธรรมชาติ ล่องเรือชมริมสองฝั่งคลองยี่สาร จนถึงแม่น้ำเพชรบุรี ออกชายทะเลปากอ่าวอำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี โดยเรือนำเที่ยว ติดต่อได้ที่ อบต.ยี่สาร 0-3476-3108-9

โรงแรม
1โฮมเสตย์หมู่ 1 ต.ยี่สาร อ.อัมพวา
จ.สมุทรสงคราม 75110
โทร : 0-3476-3108-9
มีที่พัก โฮมเสตย์ อยู่ในพื้นที่โดยประชาชนในพื้นที่ เต็มใจให้นักท่องเที่ยวได้พักอาศัย โดยมีค่าใช้จ่ายในอัตราที่เหมาะสม ไม่แพงอย่างที่คิด

ร้านอาหาร
1ริมเขื่อนบริเวณริมเขื่อน ทางขึ้นวัดเขายี่สารร้านอาหารของชาวบ้านยี่สาร มีทั้งอาหารตามสั่ง หอยทอด ลาบ น้ำตก ไอสครีมพื้นบ้าน หวานเย็น ฯลฯ ฝีมือในชุมชนคนยี่สารแท้ ๆ อร่อย สะอาด ถูกปาก อุดหนุนชาวบ้านยี่สารโดยตรง
2ร้านอาหารคุณจ๋าริมน้ำ ติดท่าประมงยี่สารอาหารพื้นบ้าน อาหารตามสั่ง ขนมหวาน ทำเอง ได้รับมาตรฐาน Clean Food Good Test จากกระทรวงสาธารณะสุข รับจัดเลี้ยงเป็นหมู่คณะ ติดต่อโดยตรงไม่ต้องผ่านนายหน้าที่ไหน ราคาพิเศษ สั่งจองโต๊ะล่

สินค้าที่น่าสนใจ
1น้ำส้มควันไม้น้ำส้มควันไม้
2น้ำส้มควันไม้ (นายธนู)น้ำส้มควันไม้
3ปลาหมอเทศแดดเดียวปลาหมอเทศแดดเดียว
4ผ้าฝ้ายมัดย้อมจากเปลือกไม้ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ทำจากผ้าฝ้ายมัดย้อมจากเปลือกไม้
5สิ่งประดิษฐ์จากไม้สิ่งประดิษฐ์จากไม้
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดสมุทรสงคราม.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

36 + = 45