ตำบลท่าดินดำ อำเภอชัยบาดาล จังหวัดลพบุรี

ประวัติความเป็นมา

ตำบลท่าดินดำ เป็นตำบลที่ตั้งอยู่ในเขตการปกครองของอำเภอชัยบาดาล ประกอบไปด้วย 6 หมู่บ้าน ได้แก่ บ้านท่าดินดำ บ้านท่าแสม บ้านหนองปลาไหล บ้านวังตะเคียน บ้านโคกสมบูรณ์ บ้านวังก้านเหลือง

พื้นที่

เป็นชุมชนชนบท มีเนื้อที่ประมาณ 64.27 ตารางกิโลเมตร หรือ 40,169 ไร่ เป็นที่ราบสูงลาดต่ำลงด้านทิศตะวันตก ชาวบ้านส่วนใหญ่มีอาชีพในการทำไร่ข้าวโพด และมีอาชีพรองในการทอเสื่อ ปลูกกระเทียมพันธุ์ดีและเลี้ยงโคนม

เขตพื้นที่

ทิศเหนือ ติดกับ แม่น้ำป่าสัก , ต.ลำนารายณ์ , ต.ท่ามะนาว อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี
ทิศใต้ ติดกับ บ.ท่าตะโก ต.ท่าหลวง อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี
ทิศตะวันออก ติดกับ บ.เนินหิน ต.หนองผักแว่น อ.ท่าหลวง จ.ลพบุรี
ทิศตะวันตก ติดกับ แม่น้ำป่าสัก , ต.ชัยบาดาล อ.ชัยบาดาล จ.ลพบุรี

อาชีพ

อาชีพหลัก ทำไร่ข้าวโพด ค้าขายและรับราชการ
อาชีพรอง ทอเสื่อ ปลูกกระเทียมพันธุ์ดี เลี้ยงโคนม และรับจ้างทั่วไป

สาธารณูปโภค

จำนวนครัวเรือนที่มีไฟฟ้าใช้ในเขต อบต. 1,207 ครัวเรือน คิดเป็นร้อยละ 100.00 จำนวนบ้านที่มีโทรศัพท์ 837 หลังคาเรือน คิดเป็นร้อยละ 69.00 ของจำนวนหลังคาเรือน

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) เข้าทางอำเภอบางปะหัน ผ่าน อำเภอนครหลวง แล้วเข้าสู่ทางหลวงหมายเลข 3196 ผ่านอำเภอบ้านแพรก จังหวัดพระนครศรีอยุธยาเข้าสู่จังหวัดลพบุรี และอีกเส้นทางหนึ่งใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 32 ซึ่งแยกจากทางหลวงแผ่นดิน หมายเลข 1 (ถนนพหลโยธิน) ผ่านไปทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา อ่างทองและสิงห์บุรีจากนั้นจึงใช้ทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 311(สายสิงห์บุรี-ลพบุรี) ผ่านอำเภอท่าวุ้ง เข้าสู่ตัวจังหวัดลพบุรี จากจังหวัดลพบุรีไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 1 ระหว่างทาง 35 กิโลเมตร ถึงวงเวียน อ.โคกสำโรง ตรงเข้าสู่ถนนหมายเลข 205 ระยะทาง 45 กิโลเมตร ถึงสี่แยก อ.ท่าหลวงให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทาง 2089 ก็จะเข้าสู่ตำบลท่าดินดำ

ผลิตภัณฑ์

หินอ่อน-เสื่อ-หัวหอม/หัวกระเทียม

สถานที่

1.สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลือง
2.วัดโคกสมบูรณ์ ม. 5
3.วัดท่าดินดำ ม.1
4.วัดท่าปลวกสูง ม. 2
5.วัดท่าแสมสาร ม. 1
6.วัดวังตะเคียน ม. 4
7.วัดวารินบุญญาวาส ม. 4
8.วัดหนองปลาไหล ม. 3

สถานที่ท่องเที่ยว
1สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลืองตั้งอยู่หมู่ที่ 4 ตำบลท่าดินดำ การเดินทางจากตัวเมืองลพบุรีไปน้ำตกวังก้านเหลือง ใช้เส้นทางลพบุรี – โคกสำโรง (ทางหลวงหมายเลข 1 ) จากนั้นใช้เส้นทางโคกสำโรง – ชัยบาดาล (ทางหลวงหมายเลข 5 ) จนถึงทางหลวงหมายเลข 21 เลี้ยวซ้ายไปตามทางหลวงหมายเลข 21 ประมาณ 21 กิโลเมตร เลี้ยวขวาผ่านสถานีขนส่งถึงสี่แยกลำนารายณ์และตรงไปอีกประมาณ 5 กิโลเมตร จนถึงสี่แยกท่ามะนาวแล้วเลี้ยวขวาเข้าทางหลวงหมายเลข 2089 ตรงไปอีกประมาณ 13 กิโลเมตร ก็จะถึงน้ำตกวังก้านเหลืองซึ่งจะอยู่ทางขวามือ
2สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลืองน้ำตกวังก้านเหลืองเป็นน้ำตกประหลาดที่เกิดขึ้นมาโดยธรรมชาติสร้างสรรค์เป็นพิเศษ น้ำตกแห่งนี้เกิดจากน้ำผุดจำนวนหลายจุดที่ผุกขึ้นมาจากลำห้วยเล็กๆชื่อว่า “ห้วยมะกอก” จากจุดน้ำผุดเหล่านี้ น้ำจะไหลคดเคี้ยวเป็นระยะทางประมาณ 1 กิโลเมตรก็จะมารวมกันที่อ่างน้ำซึ่งเป็นวังหว้างมีสันหินปูนขวางกันอยู่ น้ำที่ไหลเอ่อมาจากต้นน้ำก็จะทิ้งตัวลงไปปะทะกับหินปูน ทำให้เกิดเป็นน้ำตกกว้างกว่า 20 เมตร ลดหลั่นกันไป หลายชั้นดูสวยงามมาก น้ำจะไหลเป็นทางยาวกว่า 3 กิโลเมตร แล้วจะมาบรรจบกันที่แม่น้ำป่าสัก
3สวนรุกขชาติน้ำตกวังก้านเหลืองนอกจากมีน้ำตกที่สวยงามแล้ว ยังมีสะพานแขวนที่สร้างขึ้นเมื่อปี 2535 เป็นสะพานแขวนทำด้วยลวดสลิงขนาดใหญ่ เป็นสะพานแขวนที่ยาวที่สุดในจัวหวัดลพบุรี มีความยาวถึง 66 เมตร เป็นทางเดินข้ามน้ำนกระหว่างฝั่งอำเภอชัยบาดาล กับอำเภอท่าหลวง

สินค้าที่น่าสนใจ
1ชาผักหวานป่าพร้อมดื่มชาผักหวานป่าพร้อมดื่ม
2หอมและกระเทียมไทยผลผลิตของที่นี่เป็นที่ขึ้นชื่อมาก มีคุณภาพสูง หัวใหญ่ ไม่ฝ่อ เนื้อแน่น เปลือกหนา สามารถเก็บไว้ได้นาน โดยจะมีการเริ่มปลูกเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ของทุกปีและเก็บเกี่ยวเมื่อ 1 ก.พ.
3หัตถกรรมหินอ่อนนำหินอ่อนมาแปรรูปเป็นเครื่องใช้และของตกแต่งต่างๆ ทั้ง อ่าง แจกัน โอ่ง ป้ายชื่อ กล่องใส่กระดาษทิชชู ที่เขี่ยบุหรี่ กระถางธูป แก้วแชมเปญ เป็นต้น
4เสื่อกกนำกกมาทอเป็นผืน แล้วสร้างสรรค์แปรรูปเป็นหัตถกรรมรูปแบบต่างๆ ทั้ง เสื่อเป็นผืน เสื่อปิกนิก ที่รองจาน กระติบข้าว ตะกร้า และทางกลุ่มรับทำตามรูปแบบที่ต้องการ
หมวดหมู่ความรู้ จังหวัดลพบุรี.

Deksakon

เว็บไซต์เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ข้อมูลจังหวัดสกลนคร แนะถิ่น กินเที่ยว สกลนคร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

32 + = 33